Disable Preloader

ข่าวสาร                     น่าเป็นห่วง "หมอขอนแก่น" พบเด็กเล็กป่วย "โรคมือเท้าปาก" แล้วกว่า 1 พันราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็ก
                     อายุ 0-5 ปี พร้อมแนะวิธีการป้องกัน

 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 25 ส.ค. 2565 นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เผยว่า ขณะนี้สถานการณ์การระบาดของโรคมือ เท้า ปาก ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ยังคงน่าเป็นห่วง เนื่องจากจำนวนมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเริ่มมาตั้งแต่เริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งพบผู้ป่วยมากกว่าโรคไข้เลือดออกถึง 5 เท่า

ทั้งนี้ จากข้อมูลตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน พบผู้ป่วยแล้ว 1,055 ราย เฉพาะในเดือน พ.ค. พบผู้ป่วย 28 ราย, เดือน มิ.ย. พบ 63 ราย, เดือน ก.ค. จำนวนพุ่งขึ้นไปถึง 93 ราย, ส่วนในเดือน ส.ค. จำนวน 43 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็กอายุ 0-5 ปี
 

สำหรับอาการจะเกิดขึ้นหลังรับเชื้อจากทางปาก การสัมผัสและน้ำดื่ม ซึ่งเมื่อรับเชื้อมา 3-5 วัน ก็จะเริ่มแสดงอาการเป็นตุ่มใสที่กระพุ้งแก้ม ลิ้น เพดานอ่อนในปาก รวมถึงมือและเท้า เมื่อมีอาการเด็กเล็กจะรู้สึกไม่สบายตัว ร้องไห้ งอแง สามารถนำเชื้อติดต่อยังคนใกล้ชิดได้ ดังนั้นหากเกิดกับเด็กเล็กที่อยู่ทั้งในโรงเรียนอนุบาล หรือศูนย์เด็กเล็ก ต้องปิดสถานศึกษาทำความสะอาด 3-5 วัน

ส่วนเด็กที่ติดเชื้อแล้วมักจะมีอาการไม่รุนแรง เช่น รับประทานอาหารไม่ได้ เนื่องจากเป็นแผลในปาก ซึ่งอาจเสี่ยงขาดน้ำ ตรงนี้ต้องระวัง แต่หากมีอาการไข้สูง ซึม เหนื่อย อาการลักษณะนี้ควรมาพบแพทย์ ข้อสำคัญคือ โรคมือ เท้า ปาก เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งขณะนี้พบ 3 สายพันธุ์ ซึ่งหากพบติดเชื้อในสายพันธุ์เอ็นเทอร์โรไวรัส อาจจะทำให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบซึ่งมีอาการรุนแรงถึงชีวิตได้

อย่างไรก็ตาม วิธีป้องกันโรคมือเท้าปาก คือต้องหมั่นทำความสะอาดของใช้และของเล่นของเด็กเป็นประจำเพื่อลดเชื้อโรค หมั่นให้เด็กล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ ทั้งก่อนและหลังรับประทานอาหาร หรือเข้าห้องน้ำ และหากบุตรหลานป่วย ควรแยกของใช้ส่วนตัวและไม่ให้คลุกคลีกับคนอื่นๆ เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อ แต่หากบุตรหลานมีอาการป่วยดังกล่าว ให้พิจารณาหยุดเรียนและรักษาจนหาย และควรแจ้งให้ทางโรงเรียนและศูนย์เด็กเล็กทราบทันที

 

                          ขอบคุณข้อมูลจาก: https://www.thairath.co.th/news/society/2482036
 

Tags: ผ่อดีดี,PODD,พีโอดีดี,ศูนย์ผ่อดีดีกลาง